Wednesday, 28/09/2022 - 00:08|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh lớp 12, trường phổ thông Dân tộc nội trú – THPT học thực tế liên môn tại khu di tích lịch sử Tân Trào tỉnh Tuyên Quang

Thực hiện kế hoạch chuyên môn năm học 2020-2021 của Trường phổ thông Dân tộc nội trú –THPT tỉnh Tuyên Quang. Chiều 19/4/2021 nhà trường tổ chức cho 186 học sinh khối 12 đi học thực tế liên môn Văn- Sử- Địa tại khu di tích lịch sử Tân Trào.

Điểm đặt chân đầu tiên của đoàn là đình Hồng Thái - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh dừng chân đầu tiên khi Người từ Pác Bó (Cao Bằng) về Tân Trào ngày 21-5-1945 để lãnh đạo cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám 1945. Trong suốt thời gian kháng chiến chống thực dân Pháp, đình Hồng Thái được lấy làm trạm liên lạc đặc biệt quan trọng của Ban Bảo vệ khu ATK. Đình Hồng Thái không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa, hội hè của nhân dân địa phương mà còn là nơi diễn ra những sự kiện lịch sử quan trọng, góp phần vào thắng lợi chung của cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám 1945 và cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Điểm đến thứ hai là Cây đa Tân Trào, nơi đây vào ngày 16/8/1945, Việt Nam Giải phóng quân đã làm lễ xuất quân trước sự chứng kiến của nhân dân xã Tân Trào và các đại biểu trên khắp mọi miền Tổ quốc về họp Quốc dân Đại hội. Cũng tại địa điểm này, đồng chí Võ Nguyên Giáp đã thay mặt Uỷ ban Khởi nghĩa Toàn quốc đọc Bản Quân lệnh số 1 và hạ lệnh xuất quân tiến về Hà Nội.

Nơi được đoàn dừng chân lâu hơn cả là mái đình Tân Trào. Tại đây, vào sáng ngày 17/8/1945, thay mặt Ủy ban Dân tộc Giải phóng Việt Nam, Bác Hồ đã đọc lời thề thiêng liêng trong lễ ra mắt Quốc dân. Phía trước đình là hòn đá thề, nơi Bác hồ kính yêu đã đọc lời tuyên thệ thành kính, thiêng liêng : “Trước lá cờ thiêng liêng của Tổ quốc, chúng tôi nguyện kiên quyết lãnh đạo nhân dân tiến lên; ra sức chống quân thù giành độc lập cho Tổ quốc. Dù hy sinh đến giọt máu cuối cùng, quyết không lùi bước! Xin thề! Xin thề! Xin thề!”.

Tiếp đó, đoàn đến Lán Nà Lưa. Nà Lưa là một căn lán nhỏ, nằm ở sườn núi Nà Lưa. Tại đây, từ tháng 5 đến tháng 8/1945, Bác Hồ đã ở và làm việc để chuẩn bị khởi nghĩa và lãnh đạo Cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước. Cũng tại nơi đây ngày 4/6/1945, Bác đã triệu tập Hội nghị cán bộ để củng cố căn cứ địa cách mạng, thành lập Khu giải phóng và Quân giải phóng, chuẩn bị Hội nghị Toàn quốc của Đảng và Quốc dân Đại hội.

Cuối cùng, đoàn đến với Nha công an Trung ương - tiền thân của Bộ Công an ngày nay. Đây là nơi ở và làm việc của cán bộ, nhân viên Nha Công an Trung ương từ tháng 4/1947 đến tháng 9/1950. Bằng những chiến công thầm lặng của mình, các công an viên đã góp phần không nhỏ vào thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược, cùng quân dân cả nước vượt mọi khó khăn, gian khổ giành độc lập tự do cho dân tộc.

Khu di tích lịch sử Tân Trào - di tích quốc gia đặc biệt quan trọng của Việt Nam đã trở thành “địa chỉ đỏ” đối với các thế hệ người dân Việt Nam trong hành trình về với Tân Trào

Buổi học thực tế liên môn Văn - Sử - Địa đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với mỗi cán bộ giáo viên và học sinh trong nhà trường, qua buổi học các em có thêm những kiến thức thực tế về lịch sử địa phương từ đó thêm yêu, tự hào về “Quê hương cách mạng - Thủ đô kháng chiến”.

                                                                                           Tin, ảnh: Nguyễn Minh Huệ


Tác giả: Nguyễn Minh Huệ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết