Friday, 22/01/2021 - 23:02|

Sinh hoạt chuyên môn liên trường THCS Mỹ Bằng - THPT Tháng 10

Sáng 17/12/2020 trường THPT Tháng 10 thực hiện kế hoạchSinh hoạt chuyên môn liên trường với trường THCS Mỹ Bằng. Buổi sinh hoạt chuyên môn tập trung vào 2 nội dung chính: Dự giờ và thảo luận nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, những khó khăn khi tổ chứccác hoạt động học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh.

Đã có 12 tiết dạy do giáo viên trường THPT Tháng 10 thực hiện gồm các môn Toán, Vật lý, Sinh học, Hóa học, Ngoại ngữ, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý.  Các tiết dạy đã vận dụng linh hoạt nhiều kỹ thuật, phương pháp dạy học tích cực.Trong đó, giáo viên là người hướng dẫn cho các em tự khám phá, chiếm lĩnh tri thức mới. Giáo viên về từng nhóm, quan sát từng em để tiếp sức cho từng đối tượng học sinh. Học sinh được hình thành thói quen làm việc theo nhóm, được học hỏi bạn để tự hoàn thiện mình. Học sinh đã tự tin hơn trong học tập, dân chủ trong thảo luận, mạnh dạn trong phát biểu xây dựng bài và tiếp thu bài khá nhanh, chắc chắn. Giáo viên và học sinh tương tác với nhau nhiều hơn, không khí trong lớp học tự nhiên, sôi nổi và thân thiện.

Cán bộ giáo viên 2 trường chụp ảnh lưu niệm

Qua các tiết dạy, các nhóm chuyên môn thảo luận sôi nổi, trao đổi, phân tích những ưu điểm và hạn chế của từng tiết dạy, rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm bổ ích như công tác chuẩn bị bài dạy sao cho có hiệu quả; sử dụng phương pháp và kỹ thuật dạy học phù hợp với dạy học bám sát đối tượng học sinh; hình thức tổ chức lớp học và các hoạt động học tập của học sinh sao cho hiệu quả. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các thầy cô có dịp được học hỏi, tham khảo những kinh nghiệm quý báu từ đồng chí, đồng nghiệp, giúp cho mỗi người nâng cao trình độ chuyên môn cho chính mình góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy.Qua đó, giáo viên 2 trường cũng đã tìm ra được những điểm tương đồng trong quá trình thực hiện tiếp cận với chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Với mục tiêu thực hiện đồng bộ các giải pháp đổi mới phương pháp dạy học, học tập nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, buổi giao lưu chuyên môn liên trường là một trong những giải pháp trọng tâm để nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ giáo viên 2 nhà trường.Lãnh đạo hai trường đã đánh giá cao chất lượng các tiết dạy minh họa được lựa chọn ngẫu nhiên theo thời khóa biểu đáp ứng điều kiện thực tế của trường THCS Mỹ Bằng, đề nghị các nhóm chuyên môn của 2 trường tiếp tục phát huy tinh thần học hỏi, mạnh dạn trao đổi, chia sẻkinh nghiệm trong thời gian tới.Đồng thời, phối hợp thực hiện giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tuyển sinh năm học 2021 – 2022.

Giờ ngữ văn

Học sinh thảo luận giờ Ngữ văn

Nhóm Hóa

Nhóm Sử - Địa