Monday, 29/11/2021 - 12:34|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Thắp lửa” đam mê

Từ những ý tưởng nhỏ, vụn vặt ban đầu, thầy đã lắng nghe học sinh để từ đó động viên, khuyến khích các em phát triển lên dự án lớn. Người cần mẫn như con tằm nhả tơ ấy là thầy giáo Nguyễn Trung Kiên, dạy môn Kỹ thuật - Công nghệ, trường THPT Thái Hòa (Hàm Yên). Thầy đã có 3 năm liên tiếp hướng dẫn học sinh đạt giải tại Cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật dành cho học sinh Trung học cấp quốc gia.

Theo đuổi đam mê đến cùng

Mỗi tiết dạy học trên lớp hay tổ chức các hoạt động ngoại khóa, thầy Kiên thường nhắc nhở học sinh phải luôn tìm tòi, cập nhật những thông tin thay đổi từng ngày của cuộc sống. Thầy thường lấy những câu chuyện về những nhà khoa học, nhân tài để nói về sự theo đuổi đam mê đến cùng. Nhiều học sinh ban đầu thấy thầy khắt khe nhưng càng về sau càng “thấm” và thấy những nhắc nhở của thầy thật hữu ích.

https://baotuyenquang.com.vn/media/images/2020/11/img_20201106084106.jpg


Thầy giáo Nguyễn Trung Kiên hướng dẫn học sinh hoàn thiện các sản phẩm khoa học, kỹ thuật.

Em Bùi Thị Trang là cựu học sinh trường THPT Thái Hòa, hiện là sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội chia sẻ, nhờ có thầy Kiên hướng dẫn và động viên chúng em đã phát huy những ý tưởng sơ khai ban đầu thành những dự án khoa học kỹ thuật có tính ứng dụng cao vào thực tiễn. Em còn nhớ Dự án “Hệ thống báo hiệu ngăn chặn những nguy cơ làm mất an toàn giao thông trên những chiếc đò ngang” đạt giải Nhì cấp quốc gia mà chúng em được thầy hướng dẫn thực hiện. Hồi đi học cấp 3, em phải đi qua đò, có hôm đò chật khiến nước tràn vào cả khoang, mất an toàn, người đi đò lo lắng. Em đem ý tưởng về thiết bị cảnh báo nói với thầy, thầy đồng ý luôn và hướng dẫn em thực hiện dự án của mình đi đến thành công. Đến nay, khi học tập ở môi trường mới, em luôn ghi nhớ lời thầy về tinh thần sáng tạo, luôn nỗ lực hết mình để đạt được kết quả học tập tốt nhất.

Có hôm, đang giấc ngủ trưa, thầy bị đánh thức bởi cuộc gọi của học sinh hỏi về việc em vừa thấy vụ tai nạn do tài xế say rượu, liệu có làm thiết bị cảnh báo, nhắc nhở được không?. Những lúc như vậy, thầy Kiên luôn lắng nghe và có lời khuyên cụ thể với từng học sinh. Nhờ thầy mà những ý tưởng táo bạo đã được nuôi dưỡng, phát triển, trở thành những dự án, sản phẩm khoa học kỹ thuật thực tế. Như trường hợp em Tạ Quang Chiến và Lê Quang Huy, lớp 12 C1 trên đường đi học về đã gặp vụ tai nạn thương tâm, 2 em đem ý tưởng sáng tạo nên một thiết bị cảnh báo những nguy hiểm. Mất hơn 4 tháng trời từ ý tưởng cho đến hoàn thiện, có những lúc tháo ra lắp vào cả mấy tiếng đồng hồ nhưng nhờ thầy “truyền lửa” nên Chiến và Huy không nản chí. Em Chiến bảo, có hôm mải làm sản phẩm đến quá trưa, thầy Kiên lặng lẽ đi mua cơm hộp cho chúng em ăn. Thầy bảo làm việc gì cũng phải quan tâm đến sức khỏe, có sức khỏe mới đeo đuổi đam mê đến cùng được.

Gắn với thực tiễn sinh động

Khi dạy học, hướng dẫn học sinh, bao giờ thầy Kiên cũng đề cập đến tính thực tiễn của các sản phẩm khoa học kỹ thuật và khả năng ứng dụng vào thực tế, gắn với cuộc sống thường ngày. Chính vì thế, những sản phẩm, dự án của học sinh do thầy Kiên hướng dẫn thường được Ban giám khảo các cuộc thi đánh giá cao cả về ý tưởng và hiệu quả.

Năm học 2017 - 2018, Dự án “Hệ thống báo hiệu ngăn chặn những nguy cơ làm mất an toàn giao thông tại các cầu tràn khu vực miền núi” đạt giải Nhất cấp tỉnh và giải Ba cấp quốc gia; năm học 2018 - 2019, Dự án “Hệ thống báo hiệu ngăn chặn những nguy cơ làm mất an toàn giao thông trên những chiếc đò ngang” đạt giải Nhất cấp tỉnh và giải Nhì cấp quốc gia; năm học 2019 - 2020 sản phẩm “Hệ thống kiểm tra, báo hiệu và ngăn chặn những nguy cơ làm mất an toàn giao thông do nồng độ cồn của tài xế và sự thiếu kiểm soát số lượng người trên xe” đạt giải Nhất cấp tỉnh và giải Nhì cấp quốc gia. Thầy Kiên kể, để làm những dự án, sản phẩm trên thì ngoài những ý tưởng hay còn phải gắn với thực tiễn cuộc sống và mang tính thời sự. 

https://baotuyenquang.com.vn/media/images/2020/11/img_20201106084108.jpg


Thầy giáo Nguyễn Trung Kiên và 2 học sinh lớp 12 đạt giải Nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật
dành cho học sinh trung học cấp quốc gia năm 2019.

Không ngừng đeo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học và tận tình hướng dẫn học sinh thực hiện những dự án, đề tài, thầy giáo Nguyễn Trung Kiên luôn được Ban Giám hiệu đánh giá cao, được học trò yêu mến. Nhờ có thầy Kiên mà phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật trong giáo viên, học sinh nhà trường luôn sôi nổi. Trong 3 năm trở lại đây, năm nào nhà trường cũng có từ 2 sản phẩm trở lên đạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, trong đó có 3 sản phẩm đạt giải cấp quốc gia, cuộc thi cấp trường thu hút đông đảo giáo viên, học sinh tham gia.    

Nhiều năm liền, thầy Kiên được công nhận là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Năm 2015 - 2016, thầy tham gia Cuộc thi sáng tạo Khoa học - Kỹ thuật do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức với thiết bị “Dạy học ứng dụng công nghệ cao” đạt giải Ba. Từ năm 2017 đến nay, năm nào thầy Kiên cũng có học sinh đạt giải Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh và cấp quốc gia. Với nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, thầy Kiên được Tổng Liên đoàn Lao động trao Bằng Lao động sáng tạo. Tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Tuyên Quang lần thứ V thầy được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, là đại biểu của tỉnh được đi dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc.

Thầy giáo Nguyễn Quang Phú, Phó Hiệu trưởng trường THPT Thái Hòa nhận xét, thầy giáo Nguyễn Trung Kiên là người vững chuyên môn, sẵn sàng giúp đỡ hỗ trợ đồng nghiệp để thúc đẩy phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật trong nhà trường phát triển hơn. Tinh thần nhiệt huyết của thầy đã “truyền lửa” cho học sinh, đồng nghiệp, khơi dậy sức sáng tạo trong mỗi người, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn của trường trong những năm qua.

Theo Huy Hoàng, Báo Tuyên Quang Online


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết