Wednesday, 28/09/2022 - 01:09|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường đưa hoạt động trải nghiệm, thực hành vào tài liệu Giáo dục địa phương lớp 3 tỉnh Tuyên Quang

Thực hiện Công văn số 3536/BGDĐT-GDTH ngày 19/8/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc biên soạn, thẩm định nội dung giáo dục địa phương cấp tiểu học trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và tổ chức thực hiện từ năm học 2020-2021. Từ ngày 22/01/2022, Ban Biên soạn tài liệu Giáo dục địa phương tỉnh Tuyên Quang đã tiến hành thu thập ngữ liệu, hình ảnh, tài liệu từ các Sở, ban ngành, cục Thống kê, Bảo tàng, Thư viện và các tư liệu thực tế của tỉnh Tuyên Quang… Tổ chức nghiên cứu, lựa chọn nội dung, biên soạn cuốn tài liệu Giáo dục địa phương tỉnh Tuyên Quang lớp 3 đảm bảo các yêu cầu cần đạt trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, phù hợp với đặc điểm vùng miền, điều kiện tự nhiên, kinh tế-xã hội tỉnh Tuyên Quang.

 Cuốn tài liệu Giáo dục địa phương tỉnh Tuyên Quang lớp 3 được xây dựng mang tính mở, các cơ sở giáo dục và giáo viên chủ động lựa chọn nội dung, phương thức, không gian, thời gian hoạt động phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện thực tế của địa phương, trên nguyên tắc bảo đảm mục tiêu giáo dục và các yêu cầu cần đạt về phẩm chất, năng lực theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Cấu trúc tài liệu Giáo dục địa phương tỉnh Tuyên Quang lớp 3 có sự tương đồng và kết nối với cấu trúc sách giáo khoa lớp 3 mới: Tên tài liệu, Mục lục, Lời nói đầu, Hướng dẫn sử dụng tài liệu. Tài liệu được thiết kế gồm 7 chủ đề: Huyện, thành phố nơi em ở; Thác Bản Ba; Hát then, tính tẩu (Then tính); Nghề làm bún khô; Lễ hội cầu mùa đình Tân Trào; Trang phục truyền thống của một số dân tộc ở Tuyên Quang; Trải nghiệm lễ hội truyền thống quê hương. Trong mỗi chủ đề đều có các hoạt động: Khởi động, Khám phá, Luyện tập, Vận dụng. Việc lựa chọn các chủ đề này đưa vào giảng dạy trong chương trình giáo dục tiểu học được cân nhắc kỹ lưỡng về mặt khoa học và thực tiễn của địa phương, giúp học sinh tối ưu hoá tri thức của cá nhân và sự trải nghiệm của bản thân, qua đó khám phá và phát triển bản thân một cách tốt hơn.

Trong tài liệu, Ban Biên soạn ưu tiên đưa những nội dung giáo dục về chủ quyền quốc gia, quyền con người, quyền trẻ em, bình đẳng giới, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, các thành tựu khoa học mới, các nội dung về văn hoá, lịch sử truyền thống, địa lý, kinh tế, hướng nghiệp, chính trị - xã hội, môi trường, làng nghề, cảnh đẹp thiên nhiên, con người của Tuyên Quang,… các nội dung này được thể hiện hợp lý, rõ nét trong các bài học và được xây dựng dưới hình thức trải nghiệm thực tế, đảm bảo gần gũi, thân quen và phù hợp với đặc điểm tâm lý lứa tuổi của học sinh lớp 3. Trên cơ sở đó, giúp học sinh phát triển tình yêu, niềm tự hào và gắn bó với quê hương; ý thức được vai trò, trách nhiệm của bản thân, sẵn sàng tham gia bảo vệ, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa, truyền thống và thế mạnh của địa phương; vận dụng những kiến thức và kỹ năng đã học để góp phần giải quyết những vấn đề đặt ra của địa phương; thích ứng với cuộc sống xã hội và định hướng nghề nghiệp.

Ngoài ra, trong mỗi trang sách, bài học đều được Ban Biên soạn thiết kế hấp dẫn, sinh động giúp các học sinh dễ quan sát, nhận biết, trao đổi và chia sẻ về những điều mới lạ, gần gũi trong cuộc sống hàng ngày. Qua đó, giáo viên có thể kết nối vốn hiểu biết đã có của học sinh để hình thành kinh nghiệm mới và áp dụng vào giải quyết những tình huống thực tiễn. Đồng thời, học sinh được thực hành, trải nghiệm và vận dụng ngay tại gia đình, nhà trường và xã hội góp phần hình thành kĩ năng, hành vi, thói quen tích cực, phát triển tình cảm đối với quê hương đất nước và các năng lực, phẩm chất được quy định trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Tài liệu Giáo dục địa phương lớp 3 tỉnh Tuyên Quang là một ấn phẩm mang nét riêng của địa phương Tuyên Quang về cả hình ảnh lẫn nội dung nhưng vẫn đảm bảo tính khoa học, tính sư phạm của một tài liệu được đưa vào dạy học trong nhà trường.

Dưới đây là minh họa trang sách 01 chủ đề dạy thực nghiệm trong bản thảo tài liệu Giáo dục địa phương tỉnh Tuyên Quang lớp 3 (nội dung đã được đưa vào dạy thực nghiệm tại trường tiểu học Yên Hoa, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang ngày 21/3/2022).

 

Tin bài: Nguyễn Thị Lan Hương - Phòng GDPT


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết