Tuesday, 19/02/2019 - 02:41|
Chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20 -11
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Lâm Bình tổ chức “Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Ngày 19/4/2017, Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở huyện Lâm Bình tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2017. Tới chung vui với ngày hội của thầy và trò nhà trường có các đại biểu đại diện chính quyền địa phương, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Dân tộc, Phòng Văn hóa, Trung tâm văn hóa, Huyện đoàn Thanh niên, Đài Truyền thanh - Truyền hình và các trường học trên địa bàn. 18/05/2017   |     |  

Ngày 19/4/2017, Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở huyện Lâm Bình tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2017. Tới chung vui với ngày hội của thầy và trò nhà trường có các đại biểu đại diện chính quyền địa phương, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Dân tộc, Phòng Văn hóa, Trung tâm văn hóa, Huyện đoàn Thanh niên, Đài Truyền thanh - Truyền hình và các trường học trên địa bàn.

Giáo viên - phụ huynh và học sinh cùng tham gia trình diễn trang phục truyền thống của các dân tộc 

Trước đó ngày 18/4/2017, thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, nhà trường đã tổ chức Lễ dâng hương và báo công tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện, thắp hương tại Di tích lịch sử cấp quốc gia Đền Pú Bảo. Các em đội viên trong Liên đội tổ chức dọn dẹp vệ sinh, làm đẹp các phần mộ liệt sĩ và khuôn viên Đền Pú Bảo. Tại Lễ báo công, trước anh linh các liệt sĩ, nhà trường đã kính báo những thành tích nổi bật mà thầy và trò đã đạt trong năm học 2016-2017; quyết tâm nỗ lực hơn nữa để nâng cao chất lượng dạy học, giữ gìn và phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa của nhân dân các dân tộc huyện Lâm Bình.

Dâng hương và báo công tại Nghĩa trang liệt sĩ

Thắp hương tại Đền Pú Bảo

Trong ngày hội, các em học sinh được tham gia vào các trò chơi dân gian truyền thống. Mỗi trò chơi đều mang đậm bản sắc, thể hiện sức mạnh, sự quyết tâm, khéo léo và tinh thần đoàn kết tập thể của các em học sinh. Các bậc phụ huynh đã mang tới ngày hội những bộ trang phục thổ cẩm đặc sắc của dân tộc, các nhạc cụ truyền thống như khèn, sáo, đàn tính,…, các công cụ lao động sản xuất như khung cửi, loỏng,… để trưng bày và giới thiệu. Đồng thời hướng dẫn các em cách chế biến một số món ăn và sắp xếp mâm cỗ truyền thống sao cho vừa ngon, vừa đẹp.

Phần giao lưu văn nghệ với màn trình diễn trang phục dân tộc của đông đảo các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, dân bản và các em học sinh được chuẩn bị rất công phu, những bộ trang phục truyền thống đặc sắc, rực rỡ được các diễn viên trình diễn duyên dáng, tự nhiên đã để lại ấn tượng đẹp cho đêm hội. Phần thi “Học sinh tài năng” được các em học sinh thể hiện năng khiếu và sự hiểu biết của mình để giới thiệu với thầy cô, bạn bè, cha mẹ và nhân dân đến xem hội về nét đẹp văn hóa của các dân tộc huyện Lâm Bình được cổ vũ nhiệt tình.

Trong không gian của Ngày hội Văn hóa, hội chợ quê truyền thống được đông đảo phụ huynh và bà con dân bản tham gia. Tại hội chợ, các nông sản của địa phương, các món ăn truyền thống, các đồ lưu niệm,… được bày bán tại gian hàng của các lớp và nhanh chóng nhận được sự quan tâm của đại biểu và nhân dân.

Khu vực trưng bày, giới thiệu sách cũng thu hút được sự tham gia của đông đảo các em học sinh, các vị đại biểu và các thầy cô giáo. Các em học sinh đã rất khéo léo để trưng bày và xếp sách nghệ thuật tại trại của lớp; thể hiện tài năng kể chuyện theo sách bằng hình thức sân khấu hóa… Cũng tại ngày hội, rất nhiều sách quý được ủng hộ vào thư viện nhà trường.

Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam của Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở huyện Lâm Bình đã thành công tốt đẹp. Đây thực sự là một hoạt động trải nghiệm sáng tạo, góp phần đem lại cho học sinh kiến thức, sự hiểu biết và lòng tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa của nhân dân các dân tộc trên quê hương Lâm Bình, tạo không khí vui tươi để các em thực hiện tốt các nhiệm vụ năm học. Đó cũng là tiền đề để nhà trường tiếp tục thực hiện tốt hơn các nội dung giáo dục địa phương trong những năm học tiếp theo, góp phần phát triển năng lực và phẩm chất cho các em học sinh dân tộc thiểu số nơi đây./.

Một số hình ảnh trong ngày hội:

Trò chơi Kéo co thu hút đông đảo học sinh tham gia và cổ vũ

Trò chơi đánh yến cũng được nhiều bạn thích thú

Trò chơi Bịt mắt bắt vịt đem lại những tiếng cười sảng khoái

Đi trên cây - Trò chơi đòi hỏi sự khéo léo được nhiều học sinh tham gia

Phụ huynh giới thiệu về thổ cẩm và trang phục các dân tộc

Một mâm cỗ truyền thống

Phụ huynh thể hiện làn điệu Páo-dung của dân tộc Dao

 

Trang phục dân tộc Pà Thẻn

Trang phục dân tộc Mông

Người Dao đỏ

Trang phụ người Thủy

Trang phục dân tộc Tày ở Lâm Bình

Trao giải cho phần thi Học sinh tài năng

Xếp sách nghệ thuật

 

Tin bài: BBT Trường PTDTNT THCS huyện Lâm Bình.

 

Thông tin đã đăng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết