Tuesday, 19/01/2021 - 09:20|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Em yêu làn điệu hát Then" tại trường Tiểu học, Bình Thuận, TP. Tuyên Quang

       Đổi mới tiết Sinh hoạt dưới cờ là hoạt động được tổ chức thường xuyên, đa dạng về nội dung và hình thức tại trường Tiểu học Bình Thuận. Thực hiện nhiệm vụ năm học 2020- 2021 của nhà trường, sáng ngày 12/10/2020, trường Tiểu học Bình Thuận tổ chức Đổi mới tiết chào cờ đầu tuần qua Hoạt động trải nghiệm “Em yêu làn điệu hát Then”. Tới dự buổi lễ có Nghệ nhân Ưu tú Ma Văn Đức, Hội Cha mẹ học sinh, Ban Giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo và hơn 1000 học  sinh trong toàn trường.

         Mục đích của buổi sinh hoạt giúp cho các thầy cô giáo và các em học sinh hiểu biết thêm về nghệ thuật hát Then - điệu hát truyền thống của người Tày, Thái, Nùng đã được Tổ chức UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Qua đó cũng khuyến khích các em học sinh tích cực tìm hiểu về văn hóa dân gian, văn hóa địa phương để giữ gìn và phát triển những những tinh hoa văn hóa ở Tuyên Quang.

Ảnh: Nghệ nhân Ưu tú Ma Văn Đức giới thiệu về nguồn gốc của hát Then

        Trong tiết học, nghệ nhân Ưu tú Ma Văn Đức đã giới thiệu về nguồn gốc của hát Then, sự tích cây đàn Tính, sự tổng hòa các loại hình nghệ thuật trong hát Then. Và đặc biệt là được nghe nghệ nhân hát điệu Then do ông viết lời mới. Đồng thời, các thầy cô giáo và các em học sinh còn được trực tiếp trải nghiệm đánh đàn Tính, học hát Then và biểu diễn múa, hát theo làn điệu Then của dân tộc. Qua đó, các em thêm yêu quê hương đất nước, biết bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, phát triển năng lực, phẩm chất  và góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

 

Ảnh: Nghệ nhân Ưu tú Ma Văn Đức hướng dẫn HS cách sử dụng đàn Tính

Ảnh: Múa, hát “Bài Then tặng mẹ” – HS lớp 4D

Link bài múa, hát: https://www.youtube.com/watch?v=G87VQPOSQPo

Ảnh: Tốp ca nữ“Mùa xuân ơn Đảng” – Các cô giáo viên trường Tiểu học Bình Thuận

Bài và ảm: Trường Tiểu học Bình Thuận


Tác giả: Cô giáo Đặng Thị Lưu - Giáo viên trường Tiểu học Bình Thuận, thành phố Tuyên Quang
Tổng số điểm của bài viết là: 27 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết