Tuesday, 19/02/2019 - 02:40|
Chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20 -11
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Công bố Quyết định công nhận Tuyên Quang đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi

Sáng 17-1, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết Nghị quyết số 36/NQ-TU, ngày 17-6-2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XV) về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; công bố Quyết định của Bộ Giáo dục - Đào tạo công nhận tỉnh Tuyên Quang đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. 19/01/2014   |     |  

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Sáng Vang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIII của tỉnh; Chẩu Văn Lâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Tiến sỹ Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Phạm Minh Huấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thường trực Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Hoan, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; đại biểu Ban Dân vận Trung ương; Vụ mầm non - Bộ Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố; bí thư, chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn; hiệu trưởng các trường mầm non và các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 36/NQ-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.


Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa trao Cờ của
Bộ giáo dục và Đào tạo cho tỉnh Tuyên Quang đạt chuẩn phổ cập
giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.     Ảnh: Duy Hùng

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục mầm non của tỉnh, tính đến thời điểm tháng 12-2013, toàn tỉnh có 13.192 trẻ 5 tuổi được phổ cập ở 148 trường với 790 lớp; tỷ lệ huy động ra lớp đạt 100%, tỷ lệ trẻ được học 2 buổi/ngày đạt 100%, có 97,9 % trẻ ăn được ăn trưa tại trường. Tổng số giáo viên mầm non 5 tuổi toàn tỉnh là 1.426 người, bình quân đạt 1,8 giáo viên/lớp, 100% đạt chuẩn. Toàn tỉnh có 790 phòng học cho trẻ 5 tuổi, trong đó có 27,2 % phòng học kiên cố, 64,4% phòng học bán kiên cố, 8,4% phòng đạt tiêu chuẩn về diện tích. Các trường mầm non đều bảo đảm về cơ sở vật chất, có đủ bộ đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học tối tiểu, 100% trường học và các điểm trường được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Toàn tỉnh có 86 gia đình tự nguyện hiến 26.541 m2 đất, hơn 500 gánh cơm nuôi trẻ; huy động được số tiền, ngày công, hiện vật quy ra tiền trên 59,7 tỷ đồng từ công tác xã hội hóa giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Tháng 5-2013, UBND tỉnh đã ra Quyết định công nhận 7/7 huyện, thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.


Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa trao Bằng khen của
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các cá nhân đã có thành tích 
xuất sắc
trong thực hiện công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Tại hội nghị, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Kiểm tra, Giám sát thực hiện Nghị quyết số 36/NQ-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát và những kiến nghị đối với Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục mầm non của tỉnh. Một số tập thể, cá nhân điển hình đã báo cáo tham luận thực hiện tốt Nghị quyết số 36/NQ-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Phát biểu tại hội nghị, Tiến sỹ Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo  ghi nhận những thành tích vượt bậc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang trong việc thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, về đích trước 2 năm so với mục tiêu chung của cả nước. Đồng chí khẳng định, Tuyên Quang là tỉnh có địa hình rộng, phân tán, đông đồng bào dân tộc thiểu số, kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nhưng đến nay là tỉnh đứng thứ 8 trong cả nước và đứng thứ 3 trong khu vực miền núi phía Bắc được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Đạt được kết quả đó là do có sự lãnh đạo sát sao, bài bản của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, sự hưởng ứng đồng tình của người dân. Đồng chí đề nghị với tỉnh một số giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Sáng Vang nhấn mạnh, với những kết quả đã đạt được trong công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, tỉnh đã rút ra được bài học: Tập trung chỉ đạo thống nhất của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của MTTQ và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở; làm tốt công tác tuyên truyền, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh làm tốt công tác tham mưu; đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong công tác này... Trong thời gian tới các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở phải giữ vững thành quả và tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi nói riêng và giáo dục mầm non nói chung, góp phần đắc lực vào phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho sư phát triển của tỉnh. 


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Sáng Vang trao Bằng khen của
UBND tỉnh 
cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện 
công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Giáo giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa đã trao Quyết định và Cờ của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận tỉnh Tuyên Quang đạt chuẩn Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi tại thời điểm tháng 12 năm 2013. Có 14 tập thể, cá nhân trong tỉnh được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng quà Tết cho Trường Mầm non Sinh Long (Nà Hang) và Trường Mầm non Xuân Lập (Lâm Bình). Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen và tiền thưởng hơn 300 triệu đồng cho 81 tập thể, 7 hộ gia đình, 97 cá nhân trong tỉnh vì đã có thành thích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 36/NQ-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.


Quang Hòa (Báo Tuyên Quang)


Thông tin đã đăng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết