Tuesday, 19/02/2019 - 02:33|
Chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20 -11
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi: Khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng

Tháng 5-2013, UBND tỉnh đã kiểm tra công nhận 7/7 huyện, thành phố hoàn thành công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. 30/12/2013   |     |  


Giờ thể dục ngoài trời của lớp học mầm non 5 tuổi thôn 3,
xã Tân Long (Yên Sơn).

Toàn tỉnh có 13.191 trẻ 5 tuổi được huy động ra 825 lớp, đạt 99,9%. Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành kiểm tra 4 huyện gồm: Lâm Bình, Nà Hang, Hàm Yên, Yên Sơn để làm cơ sở đánh giá công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi trên địa bàn tỉnh, công nhận tỉnh ta hoàn thành công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Đạt được kết quả trên có vai trò rất lớn của tổ chức Đảng các cấp trong lãnh đạo thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TU, ngày 17-6-2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã phân công các đồng chí Tỉnh ủy viên theo dõi đảng bộ các xã, phường, thị trấn nắm chắc tình hình phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Các cấp ủy, tổ chức đảng xây dựng chương trình hành động, kế hoạch cụ thể để thực hiện. Đảng đoàn HĐND tỉnh chỉ đạo HĐND tỉnh ban hành các nghị quyết về quy hoạch, cơ chế, chính sách đối với giáo dục mầm non thuộc thẩm quyền và giám sát thực hiện. Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh xây dựng đề án thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; thành lập Ban Chỉ đạo của tỉnh về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện có hiệu quả Nghị quyết này.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thành lập Đoàn kiểm tra của tỉnh để kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết; giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với các ban đảng Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy và các cơ quan liên quan theo dõi, đôn đốc việc thực hiện Nghị quyết; định kỳ hằng tuần báo cáo kết quả thực hiện với Thường trực Tỉnh ủy. Các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy cơ sở cũng tổ chức hội nghị quát triệt Nghị quyết số 36 tới từng cán bộ, đảng viên.

Đồng chí Trịnh Văn Biển, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tân Long (Yên Sơn) cho biết, theo chỉ đạo của Huyện ủy, BCH Đảng bộ xã đã tổ chức hội nghị quát triệt Nghị quyết số 36 tới từng đảng viên. Đảng bộ xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về việc phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi trên địa bàn, xây dựng chương trình hành động và chỉ đạo UBND xã thành lập Ban chỉ đạo. Ban chỉ đạo cấp xã do đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách khối văn xã là trưởng ban, hiệu trưởng trường mầm non, cán bộ văn hóa xã là phó ban, các thành viên là cán bộ chủ chốt các đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng thôn được phân công nhiệm vụ cụ thể. Đảng bộ xã đã đưa chỉ tiêu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi vào chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội hằng năm để chỉ đạo thực hiện. Đảng ủy xã đã thành lập đoàn kiểm tra thực hiện việc giám sát Chương trình hành động, giám sát việc xây dựng các điểm trường mầm non trên địa bàn. UBND xã tiến hành rà soát quỹ đất, bố trí các điểm trường mầm non hợp lý, hoàn hiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các điểm trường. Cán bộ, đảng viên đã gương mẫu đi đầu trong việc vận động nhân dân ủng hộ cho công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Xã đã vận động ủng hộ trên 100 triệu đồng sửa chữa trường lớp, mua trang thiết bị dạy và học. Nhờ có vai trò lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy xã, việc phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi về đích đúng thời gian. Toàn xã có 80 trẻ 5 tuổi ra lớp, đạt tỷ lệ 100%; các điểm trường đều bảo đảm về cơ sở vật chất.

Yên Thuận là xã đặc biệt khó khăn của huyện Hàm Yên, đường đến các thôn không thuận lợi cho việc thi công xây dựng các điểm trường. Đồng chí Nông Hải Quân, Bí thư Đảng ủy xã khẳng định, bằng sự quyết tâm cao của toàn hệ thống chính trị, xã đã cử cán bộ phối hợp với các đơn vị thi công cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng các công trình. Toàn xã hiện có 10 điểm trường với 15 phòng học, trong đó 6 phòng kiên cố, 9 phòng bán kiên cố. Số trẻ 5 tuổi huy động ra lớp 74 cháu, đạt tỷ lệ 100%. Cán bộ, đảng viên, nhân dân trong toàn xã đã tích cực ủng hộ được trên 100 triệu đồng cho công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi trên địa bàn. Các điểm trường đều được quy hoạch hợp lý, khoa học. Xã vận động hội viên, đoàn viên tự giác đưa con em của mình tới trường, ai cũng chấp hành nghiêm túc. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đánh giá quyết tâm rất cao của tỉnh ta trong việc thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, về đích trước 2 năm so với mục tiêu chung của cả nước. Trong quá trình triển khai thực hiện đã khẳng định vai trò lãnh đạo của các tổ chức Đảng, được nhân dân trong tỉnh đánh giá và ủng hộ cao.    


Lê Quang Hòa (Báo Tuyên Quang)


Thông tin đã đăng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết