Monday, 23/07/2018 - 08:47|
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử của Sở giáo dục & Đào tạo tỉnh Tuyên Quang

Hội thảo hỗ trợ kỹ thuật dạy học theo mô hình trường học mới VNEN

Nhằm tăng cường các giải pháp thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29 Hội nghị lần thứ Tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI; với phương châm tạo điều kiện tối đa cho giáo viên được tăng cường hỗ trợ, nâng cao phương pháp dạy học theo mô hình trường học mới VNEN và tiếp tục thực hiện đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30/2014/BGDĐT một cách hiệu quả, tại Trường Tiểu học Bắc Mục, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hàm Yên đã tổ chức Hội thảo chuyên đề hỗ trợ kỹ thuật dạy học theo mô hình trường học mới VNEN; tư vấn đánh giá học sinh theo Thông tư 30. 20/04/2016   |     |

Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Ngọc Hiến - Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT Tuyên Quang; đồng chí Trần Thị Cúc -Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hàm Yên; chuyên viên Phòng Giáo dục tiểu học Sở GD&ĐT và  Phòng GD&ĐT huyện; cán bộ quản lý, giáo viên của trường đang thực hiện mô hình trường học mới (tiểu học Bắc Mục, tiểu học Tân Yên); cán bộ quản lý và tổ trưởng chuyên môn trường nhân rộng từng phần và Tiểu học Thái Sơn tham dự.

Đại biểu được dự 3 tiết dạy minh họa theo mô hình trường học mới do 3 giáo viên của trường Tiểu học Bắc Mục thực hiện: môn Toán lớp 2A2 do cô Đỗ Thị Bình dạy; môn tiếng Việt lớp 3A, cô Đặng Thị Chăm dạy và môn Khoa học lớp 5A1 là cô giáo Nguyễn Thị Hạnh dạy.

Sau tiết dạy, hội thảo đã trao đổi sâu về: nội dung, phương pháp, những thành công, hạn chế của tiết dạy minh họa; việc thực hiện chương trình sách giáo khoa, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho dạy học VNEN; những nội dung như việc điều hành của chủ tịch hội đồng tự quản, các ban trong hội đồng tự quản, vai trò của nhóm trưởng...; đặc biệt là việc đánh giá học sinh theo Thông tư 30/2014/BGDĐT được các đại biểu thảo luận sôi nổi. Có nhiều ý kiến tư vấn hay làm rõ những vấn đề còn vướng mắc trong quá trình thiết kế bài dạy, điều chỉnh tài liệu hướng dẫn học, chuẩn bị đồ dùng dạy học, liên hệ thực tế, khả năng điều hành của nhóm trưởng và cách đánh giá, nhận xét học sinh nhằm tác dụng thúc đẩy phát huy năng lực của từng em và của nhóm.

Trao đổi tại hội thảo, lãnh đạo, chuyên viên Phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục Đào tạo đều thống nhất đánh giá cao thành công của hội thảo thực hiện mô hình trường học mới tại Hàm Yên. Đơn vị đã thực hiện đúng 4 bước của mô hình trường học mới (Dạy học minh họa và dự giờ suy ngẫm; Thảo luận chung; Chia sẻ; Áp dụng vào thực tiễn). Qua thảo luận cho thấy: các trường Tiểu học Bắc Mục, Tiểu học Tân Yên đã thực hiện một cách linh hoạt tiết học theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đặc biệt đã kết hợp thực hiện tốt 2 nội dung: Tổ chức sinh hoạt chuyên môn về dạy học, Sinh hoạt chuyên môn về điều chỉnh và hướng dẫn dạy học.

Bên cạnh đó, hội thảo cũng bàn về vấn đề điều chỉnh lô gô dạy học để giúp giáo viên, học sinh thực hiện bài giảng được tốt hơn; điều đó giáo viên tự rút ra những kinh nghiệm cho mình khi về thực hiện tại cơ sở. Một số câu hỏi, băn khoăn của các đại biểu đến từ trường nhân rộng từng phần của mô hình VNEN cũng được đưa ra với mong muốn mở rộng hiểu biết về thực hiện dạy học theo mô hình trường học mới đã làm phong phú hơn các nội dung thảo luận, góp phần làm rõ hơn mục tiêu, phương pháp dạy học theo mô hình trường học mới VNEN.

Hội thảo kết thúc trong niềm tin, khí thế của nhà giáo đến từ các trường với quyết tâm sẽ tiếp tục nghiên cứu, đổi mới phương pháp, cách thức dạy học một cách linh hoạt để ngành giáo dục Hàm Yên thực sự chuyển mình theo hướng tích cực, từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của toàn tỉnh./.

Một số hình ảnh của buổi Hội thảo

Các đại biểu thảo luận, chia sẻ sau tiết dạy minh họa

Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh hướng dẫn lớp 5A1 trong tiết dạy Khoa học

Học sinh lớp 2A2 của cô Đỗ Thị Bình trong giờ học Toán