Wednesday, 22/01/2020 - 07:48|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhóm văn Trường THPT Xuân Huy với các hoạt động dạy học tích cực

Nghị quyết về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục – đào tạo của Đảng (tháng 9 – 2013) đã mở ra một thời kì mới cho việc dạy – học trong trường phổ thông ở nước ta: nhấn mạnh đến việc phát triển năng lực của người học hơn là cung cấp tri thức cho họ. Với môn Ngữ văn, cần hình thành những năng lực gì, và để phát triển tốt những năng lực đó cho người học, cần phải dạy – học như thế nào? Đó là điều mỗi giáo viên môn Ngữ văn trường THPT Xuân Huy luôn trăn trở 07/01/2018   |     |  

 Nghị quyết về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục – đào tạo của Đảng (tháng 9 – 2013) đã mở ra một thời kì mới cho việc dạy – học trong trường phổ thông ở nước ta: nhấn mạnh đến việc phát triển năng lực của người học hơn là cung cấp tri thức cho họ. Với môn Ngữ văn, cần hình thành những năng lực gì, và để phát triển tốt những năng lực đó cho người học, cần phải dạy – học như thế nào? Đó là điều mỗi giáo viên môn Ngữ văn trường THPT Xuân Huy luôn trăn trở.

Được sự nhất trí của Sở Giáo dục và Đào tạo Tuyên Quang, sự giúp đỡ ủng hộ nhiệt tình của BGH trường THPT Xuân Huy, nhóm Văn đã xây dựng chương trình dạy học bộ môn phù hợp với đặc trưng của nhà trường và đối tượng học sinh. Đồng thời nhóm Văn đã có nhiều hoạt động đổi mới phương pháp dạy học theo hướng dạy học tích cực. Với học sinh khối 10, các em được tham gia các hoạt động: Tìm hiểu về di tích bia Chiến Thắng, di tích Hội văn nghệ Việt Nam, cam sành Hàm Yên để phục vị cho bài học "Văn thuyết minh"; Lớp 11 các em được thực hiện nội dung trải nghiệm bài "Luyện tập phỏng vấn và trả lời phỏng vấn", các em đã rất hào hứng khi được thực hiện phỏng vấn một số thầy cô giáo như thầy Nguyễn Ngọc Trinh, phó hiệu trưởng nhà trường nguyên là cựu học sinh Xuân Huy, phỏng vấn cô Nguyễn Thanh Bình - GV môn tiếng Anh; Lớp 12 các em cũng rất thích thú khi được thể hiện chính mình với tiết học "Phát biểu theo chủ đề". Để môn Ngữ văn đến gần với các em trong đời sống hàng ngày, chúng tôi đã tổ chức cho các em tham gia chương trình "Học văn cùng Facebook": các em đã lập được những trang Facebook rất hữu ích,  làm cho việc học văn trở nên đơn giản và hứng thú hơn.

Dù còn gặp nhiều khó khăn trong giảng dạy nhưng tinh thần tích cực học tập, tự bồi dưỡng nâng cao chuyên môn của các thành viên trong nhóm cũng đã phần nào tạo được hiệu ứng tích cực. Nhiều học sinh đã rất hào hứng khi lần đầu được làm chủ kiến thức, được tự mình thực hiện vai trò một nhà báo viết bài phỏng vấn các thầy cô giáo, làm MC dẫn chương trình ca nhạc, hay đóng vai làm một nhân vật trong tác phẩm văn học ... Những phản ứng tích cực từ học trò cũng chính là động lực thúc đẩy các thầy cô giáo tiếp tục đổi mới nhằm nâng cao hiệu quả chất lượng học tập của học sinh.

Một số hình ảnh:

 

 

Nhóm Văn - Trường THPT Xuân Huy

Thông tin đã đăng


Nguồn: tuyenquang.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết