Wednesday, 17/07/2019 - 00:26|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trường THPT Sơn Dương tổ chức sinh hoạt chuyên môn liên trường

Thực hiện công văn số 782/SGDĐT-GDTrH ngày 26/11/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo về sinh hoạt chuyên môn liên trường trong các trường phổ thông năm học 2018-2019, ngày 09/4/2019, Trường THPT Sơn Dương tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn liên trường giữa các trường THPT trên địa bàn huyện Sơn Dương để bàn về công tác ôn thi THPT Quốc gia năm 2019

Thực hiện công văn số 782/SGDĐT-GDTrH ngày 26/11/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo về sinh hoạt chuyên môn liên trường trong các trường phổ thông năm học 2018-2019, ngày 09/4/2019, Trường THPT Sơn Dương tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn liên trường giữa các trường THPT trên địa bàn huyện Sơn Dương để bàn về công tác ôn thi THPT Quốc gia năm 2019. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Anh Tuấn - Trưởng phòng Giáo dục Trung học - Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng chí Phạm Hồng Quân - Phó Trưởng phòng Giáo dục Trung học - Sở Giáo dục và Đào tạo. Hội nghị còn được đón tiếp các đồng chí chuyên viên của Sở Giáo dục và Đào tạo; các đồng chí Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, giáo viên các môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh của các trường khối THPT trong huyện.

Không chỉ dừng lại ở nội dung trao đổi, bàn bạc về các giải pháp để nâng cao chất lượng cho kì thi THPT Quốc gia năm 2019, các giáo viên còn được dự giờ một tiết dạy ôn tập của các môn học Toán, Ngữ văn, tiếng Anh. Sau khi dự giờ, giáo viên từng môn họp để nhận xét, rút kinh nghiệm cho giờ dạy và tìm ra phương pháp ôn tập hiệu quả. Giáo viên của từng bộ môn trao đổi, thảo luận nhiệt tình và đưa ra được nhiều kinh nghiệm cho công tác ôn tập, cách dẫn dắt học sinh ôn lại những kiến thức cơ bản, biết vận dụng lí thuyết vào thực hành như cách tổ chức cho học sinh chuẩn bị bài ôn tập ở nhà để tiết dạy hiệu quả, học sinh chủ động tích cực học tập trong môn Ngữ văn; sử dụng phần mềm trong dạy học để học sinh dễ hiểu và hứng thú ôn tập trong môn tiếng Anh; cho học sinh luyện đề theo từng cấp độ từ dễ đến khó đối với từng đối tượng học sinh trong môn Toán… Đó là những phương pháp ôn tập hiệu quả mà các thầy cô đã thực hiện trong tiết dạy để giáo viên các trường có thể học tập và vận dụng linh hoạt vào thực tế giảng dạy tại các đơn vị.

Trong buổi sinh hoạt, giáo viên từng bộ môn còn trao đổi về cách xây dựng đề cho học sinh thực hành. Điểm chung mà tất cả các môn tham gia thảo luận là các đề kiểm tra các trường đưa ra đều bám sát đề thi minh họa kì thi THPT Quốc gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo và đều phù hợp với chương trình ôn tập, phù hợp với trình độ của học sinh. Đồng thời các trường cũng định hướng sẽ tập hợp đề kiểm tra của các đơn vị lại để tạo thành ngân hàng đề cho học sinh ôn luyện và để giáo viên các trường tiếp tục trao đổi chuyên môn.

Sau buổi sinh hoạt riêng theo từng bộ môn, giáo viên các trường tiếp tục sinh hoạt chung để trao đổi về giải pháp tháo gỡ những khó khăn trong công tác ôn tập cho học sinh ở các trường trong địa bàn huyện. Các đơn vị cũng đã có những giải pháp thiết thực và hiệu quả để nâng cao chất lượng học tập từng bộ môn của học sinh. Để đánh giá chất lượng ôn tập và rà soát trình độ học sinh, các trường đều tiến hành thi thử THPT Quốc gia theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo. Về cơ bản, tỉ lệ học sinh đạt kết quả tương đối cao. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều học sinh bị điểm kém ở từng môn thi. Vì vậy, các đơn vị đều có những biện pháp nhằm nâng cao tỉ lệ chuyên cần trong học tập của học sinh như kết hợp với gia đình học sinh để đôn đốc các em đi học; Ban Giám hiệu và giáo viên chủ nhiệm, giáo viên giảng dạy nắm sĩ số học sinh hàng ngày để nhắc nhở kịp thời những học sinh chưa tích cực tham gia ôn tập. Đặc biệt, nội dung phát biểu của đồng chí Nguyễn Minh Anh Tuấn trong hội nghị vừa là lời tâm sự, vừa là sự chỉ đạo đối với các đơn vị: "Để thu hút học sinh tham gia học tập và học tập tích cực, mỗi giáo viên phải luôn tự đổi mới phương pháp dạy học, tạo hứng thú cho học sinh. Việc học sinh còn học chưa tốt, chưa tích cực thì một phần lớn là do giáo viên chưa sáng tạo trong dạy học". Đó là điều nhắc nhở quí báu mà mỗi giáo viên, sau buổi họp, đều cần phải suy ngẫm. Đồng thời, trong buổi sinh hoạt, đồng chí Nguyễn Minh Anh Tuấn cũng động viên các đơn vị khắc phục những khó khăn về điều kiện địa lí của nhà trường, những thiếu thốn về cơ sở vật chất, hạn chế về trình độ của học sinh cũng như khó khăn về kinh tế của nhân dân địa phương để giáo viên chuyên tâm công tác, nâng cao chất lượng giảng dạy, tất cả vì học sinh và vì sự nghiệp giáo dục chung của tỉnh.

Buổi sinh hoạt chuyên môn liên trường đã diễn ra theo đúng kế hoạch và thành công. Những giải pháp mà các đơn vị đưa ra và định hướng chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo là những nội dung công việc mà các đơn vị cần thực hiện trước mắt để nâng cao chất lượng ôn tập. Các trường cần tiếp tục trao đổi chuyên môn để giải quyết những vướng mắc cũng như phát huy những sáng kiến trong ôn luyện để mỗi đơn vị đều có thể đạt được những kết quả như mong muốn trong kì thi THPT Quốc gia năm 2019.

Một số hình ảnh:

                                    Ngô Thị Tuyết Mai, GV Trường THPT Sơn Dương


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết