Friday, 25/09/2020 - 08:28|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHÓA GIỮ GÌN, BẢO TỒN, PHÁT HUY BẢN SẮC VĂN HÓA CỦA DÂN TỘC CỦA TRƯỜNG THCS KỲ LÂM

Ngày 09 tháng 9 năm 2018 trường THCS Kỳ Lâm đã phối hợp với Câu lạc bộ Quan họ người cao tuổi huyện Tiên Du – tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình ngoại khóa với nội dung: Giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc. Chủ đề: “Quan họ Bắc Ninh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại”. Buổi ngoại khóa có 670 em học sinh, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, các bậc cha mẹ học sinh và bà con nhân dân trên địa bàn tham dự.

Trong buổi ngoại khóa, các em học sinh đã được nghe các nghệ nhân Quan họ, giới thiệu và giải thích về nguồn gốc của các làn điệu Quan họ, nếp sống, tập quán sinh hoạt,  văn hóa của người Kinh Bắc xưa. Các em được thưởng thức các làn điệu Quan họ do các nghệ nhân, các liền anh, liền chị biểu diễn minh họa. Qua chương trình ngoại khóa các em đã phần nào hiểu được Dân ca Quan họ là loại hình văn hóa phi vật thể, Có thể có từ thế kỷ 17, bắt nguồn từ tục kết chạ giữa các làng xóm. Về mặt sáng tạo nghệ thuật dân ca Quan họ được coi là đỉnh cao của nghệ thuật thi ca. Bắc Ninh có 44 làng Quan họ gốc, đến nay còn gần 30 làng duy trì được lối chơi văn hóa Quan họ.

Quan họ là một làn điệu, một loại hình dân ca đặc sắc, một lối hát giao duyên nổi tiếng của vùng đồng bằng Bắc Bộ – Việt Nam mà tập trung chủ yếu ở vùng Bắc Ninh - Kinh bắc

Một số hình ảnh trong buổi ngoại khóa

Nghệ nhân Quan họ giới thiệu về văn hóa Quan họ Bắc Ninh

 

Các em học sinh chú ý lắng nghe

 

 

 


Tác giả: Đỗ Thị Lan Hương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết