Tuesday, 29/09/2020 - 07:42|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập của Cậu học trò trường THCS Hồng Thái, thành phố Tuyên Quang

Sinh ra không được may mắn lành lặn, khỏe mạnh như bao bạn bè khác, ngay từ nhỏ, em Đinh Thế Linh (sinh năm 2006) học sinh lớp 8B, Trường THCS Hồng Thái, TP Tuyên Quang, Tỉnh Tuyên Quang đã bị khuyết tật từ nhỏ (hở hàm ếch). Nhưng bằng ý chí và nghị lực của mình, em đã vượt lên số phận, phấn đấu trở thành học sinh giỏi, được thầy cô yêu thương, bạn bè quý mến.

Gặp em Đinh Thế Linh, cảm nhận đầu tiên về em là sự hòa nhã, ngoan, hiền, tự tin. Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng ẩn sau đôi mắt sáng của em là nghị lực và ý chí phi thường chiến thắng mọi khó khăn, bệnh tật để đạt kết quả tốt trong học tập. Được biết, khi sinh ra em đã bị dị tật bẩm sinh (hở hàm ếch) hoàn toàn không có hàm trên. Bố lại mất sớm khi em vừa chào đời. Mẹ không có công ăn việc làm ổn định phải bươn trải để kiếm tiền nuôi và chữa bệnh cho em. Cả tuổi thơ trong gian khó với những lần ra vào viện để điều trị bệnh. May mắn cho em là nhận được sự trợ giúp của các mệnh thường quân hỗ trợ chi phí phẫu thuật. Tuy nhiên em vẫn không được lành lặn như các bạn. Nhiều lúc em cũng cảm thấy tự ti khi có nhiều ánh mắt nhìn mình thương hại.

Hình ảnh: Ngân hàng BIDV tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trước sự động viên của cô giáo chủ nhiệm, của các thầy cô giáo trong nhà trường, thấu hiểu nỗi vất vả của ông bà và mẹ, em đã lấy lại được sự tự tin của chính mình (em tâm sự). Với cương vị là một lớp trưởng, em luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao, gương mẫu trước các bạn, nhiệt tình tham gia vào các phong trào thi đua của nhà trường, Liên đội phát động.  Đặc biệt, em biết quan tâm và sẻ chia với những bạn khó khăn trong lớp, trong trường. Đầu năm học 2019-2020, Ngân hàng BIDV tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong nhà trường 10 chiếc xe đạp. Hoàn cảnh em đặc biệt, nhà trường đã xét tặng em một chiếc xe. Em vui lắm. em nói “đó là mơ ước của em”. Nhưng thật bất ngờ, em đã xin được tặng lại chiếc xe đạp của mình cho bạn Nguyễn Anh Đức học sinh cùng lớp có hoàn cảnh khó khăn với lý do “Nhà em gần trường hơn nhà bạn”. Hành động của em khiến các thầy cô và bạn bè rất xúc động.

Hình ảnh: Học sinh đạt giải Ba Cuộc thi Thí nghiệm thực hành cấp tỉnh, dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ năm 2020

Bởi vậy, nhiều năm qua em học giỏi đều ở các môn học. Sự chuyên cần học tập giúp em liên tục nhiều năm liền giữ vững danh hiệu học sinh giỏi. Đặc biệt trong năm học 2029 -2020 này em đã đạt giải Ba trong cuộc thi Thí nghiệm thực hành cấp thành phố bộ môn Hóa học và đạt giải Ba trong cuộc thi Thí nghiệm thực hành cấp thành phố bộ môn Hóa học cấp tỉnh. Em cùng ba bạn học sinh của trường vinh dự  được đi dự đại hội cháu ngoan bác Hồ cấp thành phố và được đi báo công tại lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dẫu thiệt thòi và kém may mắn hơn bạn bè cùng trang lứa, nhưng em Đinh Thế Linh không vì thế mà tự ti, nản lòng, em vẫn luôn lạc quan, chăm chỉ, cố gắng nỗ lực hết mình để vượt qua khó khăn. Em xứng đáng là tấm gương điển hình tiêu biểu cho sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và là tấm gương về tinh thần hiếu học cho các bạn học sinh noi theo.

Phạm Hiền, trường THCS Hồng Thái, TP. Tuyên Quang


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết