Sunday, 15/12/2019 - 23:57|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghị lực vượt khó học giỏi của học sinh trường THPT Hà Lang

Khi đến thôn Nà Rùng, Hà Lang, Chiêm Hóa, Tuyên Quang, nhắc đến em Sằm Văn Thanh thì ai cũng biết. Sở dĩ như vậy, là vì em có một nghị lực đáng nể phục trong học tập và là tấm gương nghèo vượt khó vươn lên trong học tập. Em Thanh hiện là học sinh lớp 12C1 trường THPT Hà Lang. 06/12/2017   |     |  

  Khi đến thôn Nà Rùng, Hà Lang, Chiêm Hóa, Tuyên Quang, nhắc đến em Sằm Văn Thanh thì ai cũng biết. Sở dĩ như vậy, là vì em có một nghị lực đáng nể phục trong học tập và là tấm gương nghèo vượt khó vươn lên trong học tập. Em Thanh hiện là học sinh lớp 12C1 trường THPT Hà Lang.

Toàn cảnh ngôi nhà em Sắm Văn Thanh

Gia đình em có 4 người: bố, mẹ, em và một em trai. Thu nhập của cả gia đình chỉ trông vào mấy sào ruộng. Mọi công việc trong gia đình đều đè nặng trên đôi vai gày nhỏ bé của người mẹ. Người bố trụ cột của gia đình mắc bệnh mãn tính đã nhiêu năm không khỏi. Nhiều lần bố không tỉnh táo bỏ nhà đi lang thang. Có hôm vừa đi học về chưa kịp ăn gì, nghe hàng xóm nói mẹ đang đi tìm bố. Bỏ chiếc cặp xuống em liền đi tìm khắp nơi, có khi  đến chiều tối mới tìm được và đưa được bố về  nhà, cũng có khi  phải nhờ cả hàng xóm xung quanh đi tìm vài ngày mới thấy. Rồi những hôm bố ốm, em phải thức cả đêm để trông và chăm sóc bố đến tận sáng. Vậy mà sớm hôm sau, Thanh vẫn đến lớp học bình thường. Thanh là con trai cả trong gia đình nên ngoài những giờ học trên lớp em tranh thủ thời gian giúp mẹ việc cơm nước, dọn dẹp nhà cửa, sửa lại những chỗ mái nhà, mái bếp bị dột, công tắc điện, bóng điện hỏng… Vào những buổi chiều hay ngày được nghỉ học em thường cùng mẹ đi lên rừng kiếm củi, rau rừng về bán kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Tự nhận thức được những khó khăn của gia đình  thay vì mặc cảm, em đã lấy đó làm động lực phấn đấu vươn lên với kết quả đáng nể phục trong học tập. Nhiều năm liền em đều đạt học sinh giỏi toàn diện. Trong các kì thi học sinh giỏi cấp tường, cấp huyện, cấp tỉnh em đều đạt thành tích cao: Năm học 2013 -2014, trong kì thi  chọn học sinh giải toán trên máy tính cầm tay cấp huyện em đạt giải khuyến khích; Và tiếp tục đạt giải nhì cấp huyện kì thi  chọn học sinh giỏi giải Toán trên máy tính cầm tay năm học 2014 - 2015; giải nhì trong kì thi học sinh giỏi cấp huyện môn Hóa Học năm học 2014 - 2015. Em là học sinh duy nhất của trường THPT Hà Lang được tham dự lễ tuyên dương học sinh, sinh viên vượt khó tiêu biểu và trao học bổng “Tân Trào tiếp sức đến trường”  năm học 2016 – 2017 em đạt giải ba cấp tỉnh môn Hóa học.

 Em Thanh đang ngồi ôn bài ở nhà

Đến thăm nhà em, ai cũng có hai cảm xúc đan xen, một là bùi ngùi trước cảnh gia đình nghèo khó, hai là nể phục bởi thành tích học tập của em. Những hàng giấy khen được treo trang trọng ở giữa ngôi nhà vách đất đơn sơ. Thanh rất chăm học, tranh thủ mọi thời gian để học. Ở lớp, Thanh là một học sinh rất ít nói, sống nội tâm song luôn có tinh thần đoàn kết, hoà nhã, khiêm tốn, quan tâm giúp đỡ bạn bè, nhất là các bạn học yếu. Em luôn được thầy cô giáo và các bạn quý mến.  Không chỉ là học sinh giỏi, gương mẫu của lớp, trường mà ở nhà Thanh còn là một người con ngoan, lễ phép, hiếu thảo. Em mơ ước sau này trở thành một chiến sĩ Công An. Hy vọng với sự cố gắng và nỗ lực của em một ngày không xa những ước mơ hoài bão của em sẽ sớm trở thành hiện thực. Với những thành tích tiêu biểu, sự cố gắng và nghị lực phi thường vượt khó, học giỏi, em Sằm Văn Thanh xứng đáng là tấm gương sáng để các thế hệ học sinh học tập và noi theo.

 

                                   Bài và ảnh: Đỗ Thị Sen, GV Trường THPT Hà Lang

Thông tin đã đăng


Nguồn: tuyenquang.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết