Saturday, 26/04/2025 - 21:24|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành phố Tuyên Quang thực hiện Nghị quyết 73 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về huy động trẻ đi nhà trẻ

Cùng với các địa phương trong tỉnh, thời gian qua, thành phố Tuyên Quang đã tập trung quán triệt, triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 73-NQ/TU ngày 10/12/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về huy động trẻ đi nhà trẻ. Qua đó, tạo sự chuyển biến về nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền về vai trò của công tác huy động trẻ đi nhà trẻ; tập trung chỉ đạo quyết liệt, huy động sự tham gia của toàn bộ hệ thống chính trị và toàn xã hội chăm lo, đóng góp vào việc thực hiện nhiệm vụ huy động trẻ đi nhà trẻ.

Năm học 2020-2021, Thành phố Tuyên Quang hiện có 23 trường mầm non: Công lập 19 trường, ngoài công lập 03 trường và 01 trường mầm non do Bộ quốc phòng quản lý; tổng số trường mầm non đạt chuẩn quốc gia 14/23 đạt 61% trường. Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 73 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về huy động trẻ đi nhà trẻ, thành phố Tuyên Quang đã thực hiện rà soát biên chế giáo viên; sắp xếp lại các điểm trường để đảm bảo môi trường giáo dục thống nhất, đồng bộ về quản lý việc chăm sóc giáo dục trẻ, cũng như thuận lợi trong việc tập trung đầu tư cho xây dựng cơ sở vật chất. Hiện tại tỷ lệ giáo viên trên lớp đạt 2,1 người/lớp.

Ảnh: Giáo viên mầm non tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đưa trẻ dưới 3 tuổi đến trường

Từ năm 2018 đến nay, thành phố đã dành kinh phí trên 58 tỷ xây để dựng, sửa chữa cơ sở vật chất cho các cơ sở giáo dục mầm non. Đồng thời, vận động hội viên, đoàn viên ủng hộ trên 189.380 triệu đồng và 2.142 công lao động giúp đỡ các trường mầm non xây dựng, sửa chữa nhà lớp học, sân chơi, điểm vui chơi, các công trình phụ trợ, mua trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi…Với những giải pháp đồng bộ, sau 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết, thành phố có 108 nhóm trẻ, trong đó, công lập có 79 nhóm với 1.749 trẻ, ngoài công lập có 29 nhóm với 365 trẻ, tỷ lệ huy động trẻ đi nhà trẻ đến tháng 12/2020, đạt 53,6% (kế hoạch 53%); tỷ lệ trẻ học 2 buổi/ngày đạt 100%; tỷ lệ trẻ được ăn trưa tại trường đạt 98,1%; Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi là 2,5%; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là 2,3% (so với trước thời điểm thực hiện Nghị quyết, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm 01%, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm 1,3%).

Ảnh: Công trình xây dựng nhà lớp học trường mầm non Hưng Thành, TP. Tuyên Quang
Ảnh: Công trình nhà lớp học tại trường Mầm non Hưng Thành, TP. Tuyên Quang

Ông Nguyễn Việt Hải, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố chia sẻ: "Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 73-NQ/TU ngày 10/12/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về huy động trẻ đi nhà trẻ. Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tích cực tham mưu UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị, xã, phường đề ra nhiều giải pháp nhằm huy động trẻ đến trường như, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo Phổ cập giáo dục là lãnh đạo xã, phường, các tổ chức chính trị-xã hội và cơ sở giáo dục mầm non làm nòng cốt để triển khai thực hiện Nghị quyết số 73; thường xuyên kiểm tra, rà soát nắm chắc số trẻ trong độ tuổi; vận động, tuyên truyền để phụ huynh nhận thức được tầm quan trọng của việc đưa trẻ từ 3 đến 36 tháng tuổi đến lớp cũng như ý nghĩa, tác dụng của việc đưa trẻ đến trường". Bên cạnh sự quan tâm, đầu tư xây dựng của UBND thành phố, các đơn vị, , phường đã huy động được nguồn lực đóng góp từ cộng đồng xã hội tham gia ủng hộ xã hội hóa giáo dục để làm sân bê tông, xây dựng bồn hoa cây cảnh, tường rào, cổng trường, mái che sân và đường đi góp phần hoàn thành tốt hệ thống trường, lớp tạo điều kiện cho học sinh học tập. Điều này đã làm thay đổi nhận thức của người dân đưa trẻ đến trường đúng độ tuổi. Việc thực hiện các chế độ, chính sách cho giáo viên mầm non được bảo đảm về lương, về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội...; đối với những nhóm trẻ ngoài công lập, năm 2020, Ủy ban nhân dân thành phố đã cấp 1.066 triệu đồng hỗ trợ lương cho giáo viên 140 triệu đồng hỗ trợ kinh phí mua sắm thiết bị, đồ dùng dạy học, đồ chơi. Chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố hướng dẫn các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập thực hiện Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐND ngày 01/8/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định một số chính sách khuyến khích phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang theo đúng quy định.

Ảnh: Hoạt động thể dục thể của trẻ tại trường mầm non

Thành phố có 03 trường mầm non ngoài công lập 01 trường do Bộ Quốc phòng quản lý và 10 nhóm trẻ độc lập tư thục tại 03 phường Hưng Thành, Tân Quang, Phan Thiết, (tăng 01 trường mầm non và 05 nhóm trẻ so với trước khi thực hiện Nghị quyết số 73-NQ/TU). Các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập bước đầu đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của nhân dân và tăng tỷ lệ trẻ đến trường góp phần giảm tải số lượng học sinh trong các trường công lập. Số trẻ ngoài công lập 381/2.131, đạt tỷ lệ 17,9%. Bà Nguyễn Thị Thủy – Hiệu trưởng trường Mần non Hoa Hồng, thành phố Tuyên Quang cho biết: Với mục tiêu giúp trẻ phát triển toàn diện, nhà trường chú trọng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ, dạy trẻ kỹ năng sống, đặc biệt là cho trẻ đi tham quan thực tế. Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên cử giáo viên tham gia các lớp tập huấn do các S GDĐT, Phòng GDĐT tổ chức để nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ giáo viên, kịp thời áp dụng các phương pháp dạy học mới.

Ảnh: Hoạt động trải nghiệm tại sân trường của trẻ nhà trẻ tại các trường mầm non

Để triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 73, thành phố Tuyên Quang tiếp tục tuyên truyền, vận động, huy động mọi nguồn lực và sự đóng góp của nhân dân, doanh nghiệp tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học để nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ cũng như duy trì và tăng tỷ lệ trẻ từ 3 đến 36 tháng tuổi ra lớp./.

 

Bài và ảnh: Ban biên tập Phòng GDĐT thành phố


Lượt xem: 2.691
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết