Friday, 25/09/2020 - 08:40|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lá cờ đầu trong phong trào “Dạy tốt học tốt”

Với đặc thù là giáo dục con em các dân tộc thiểu số trong tỉnh, thời gian qua trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh đã không ngừng đổi mới công tác quản lý, dạy học. Nhà trường không chỉ dạy học sinh kiến thức, kỹ năng, mà còn giáo dục phẩm chất đạo đức, nhân cách để mỗi học sinh sau khi ra trường trở thành những người công dân có ích cho xã hội, đáp ứng sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Là một trường chuyên biệt, trường Phổ thông Dân tộc nội trú - THPT tỉnh luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành trong tỉnh về nọi mặt. Cơ sở vật chất nhà trường được xây dựng ngày càng khang trang đáp ứng công tác dạy và học trong giai đoạn mới. Xác định yếu tố con người là then chốt, nên trong thời gian qua, nhà trường đã quan tâm xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ, giáo viên “vừa hồng vừa chuyên”. Giáo viên trường nội trú không chỉ có chuyên môn nghiệp vụ tốt, mà còn được trang bị những kỹ năng trong giáo dục, chăm sóc học sinh dân tộc thiểu số.

/upload/31223/20200717/grab21ce1img_20200717091333.jpg
Trường Phổ thông Dân tộc nội trú - THPT tỉnh nơi đào tạo tin cậy của con em
các dân tộc thiểu số trong tỉnh.

Những học sinh của trường, ban đầu còn bỡ ngỡ, rụt rè, có những em ngại giao tiếp, khó gần… nhưng với sự tâm huyết, kiên trì, coi học sinh như con, mỗi cán bộ, giáo viên trường nội trú đã dạy dỗ các em từ việc học, việc ăn, việc ở… Đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường tích cực vận động, quyên góp, ủng hộ, xây dựng Quỹ khuyến học để hỗ trợ học sinh vươn lên học tốt. Từ những giải pháp đổi mới, sáng tạo trong dạy và học, chất lượng giáo dục của nhà trường từng bước được nâng lên, tỷ lệ học sinh khá giỏi ngày càng tăng, nhiều học sinh đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp. Trong những năm học gần đây, tỷ lệ học sinh khá và giỏi luôn chiếm từ 70 đến hơn 80%, tỷ lệ học sinh nhà trường thi đỗ tốt nghiệp THPT đạt từ 98% trở lên; tỷ lệ học sinh thi đỗ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp chiếm từ 96% trở lên. Những kết quả trên cho thấy, chất lượng giáo dục của nhà trường từng bước được khẳng định, nhà trường được Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá có chất lượng giáo dục thuộc tốp đầu của tỉnh (sau trường THPT Chuyên Tuyên Quang). Trường cũng là đơn vị đầu tiên trong khối các trường THPT của tỉnh được công nhận đạt chuẩn Quốc gia.

Em Bùi Duy Phú, dân tộc Tày, nguyên học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh, hiện là sinh viên năm thứ 3 trường Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết, may mắn khi chúng em được học tập dưới mái trường nội trú với những người thầy, cô luôn hết lòng vì học sinh thân yêu. Những kiến thức, tình cảm của thầy cô chính là hành trang quý giá để chúng em bước tiếp trên con đường chinh phục tri thức, cố gắng sau này trở thành những người công dân có ích cho xã hội.

Thực hiện lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, trường Phổ thông Dân tộc nội trú - THPT tỉnh luôn quan tâm đến công tác thi đua khen thưởng, coi đó là động lực thúc đẩy để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường. Trong 5 năm qua, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường còn tích cực nghiên cứu khoa học, thực hiện hơn 100 sáng kiến kinh nghiệm được ứng dụng trong tỉnh với các lĩnh vực công tác. Đặc biệt là công tác giảng dạy, quản lý học sinh, nuôi dưỡng, chăm sóc học sinh được hội đồng khoa học nhà trường công nhận, đưa vào ứng dụng.

Với sự nỗ lực, đổi mới, phát triển không ngừng, trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh đã trở thành ngôi trường đào tạo tin cậy của con em các dân tộc thiểu số trong tỉnh, được các cấp, các ngành ghi nhận. Liên tục trong nhiều năm liền nhà trường được nhận Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh… Đặc biệt, trong năm học 2018 - 2019, nhà trường vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Những thành tích trên sẽ là động lực để cổ vũ thầy và trò trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phong thi đua “dạy tốt học tốt’’ và trở thành lá cờ đầu trong khối các trường THPT trong tỉnh, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho quê hương và đất nước.

Theo Huy Hoàng - Báo Tuyên Quang Online


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết