Monday, 23/07/2018 - 09:04|
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử của Sở giáo dục & Đào tạo tỉnh Tuyên Quang

Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo nâng cao chất lượng môn Âm nhạc trong trường tiểu học, năm học 2017 - 2018

Ngày 24/3/2018 Sở GDĐT Tuyên Quang phối hợp với Phòng GDĐT Na Hang tổ chức Hội thảo Nâng cao chất lượng dạy học môn Âm nhạc trong trường tiểu học năm học 2017- 2018 tại trường Tiểu học Năng Khả, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Tham dự hội thảo có lãnh đạo, chuyên viên phòng Giáo dục Tiểu học của Sở GDĐT Tuyên Quang; lãnh đạo chuyên viên phòng GDĐT các huyện, thành phố và 170 giáo viên Âm nhạc trong toàn tỉnh.

Bên cạnh việc giảng dạy các nội dung chính khoá theo Chương trình giáo dục phổ thông theo Quyết định số 16/2006/QĐ-BGDĐT ngày 05/5/2006 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ GDĐT khuyến khích các đơn vị lựa chọn và đưa các nội dung giáo dục văn hoá truyền thống phù hợp với địa phương để đưa vào các tiêt dạy tự chọn thông qua các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động trải nghiệm, ngoại khoá phù hợp với điều kiện cụ thể của nhà trường và địa phương.

Chương trình Hội thảo bao gồm 03 phần chính: Giao lưu các Câu lạc bộ hát Then của các trường Tiểu học trên địa bàn huyện Na Hang; dự giờ 01 tiết dạy của Câu lạc bộ hát Then và thảo luận; các hoạt động trải nghiệm của học sinh trường Tiểu học Năng Khả và Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh, rung chuông vàng.

Tiết dạy thể nghiệm đã tạo cơ hội cho giáo viên trao đổi thảo luận về phương pháp lên lớp, cách sử dụng đồ dùng dạy học trong các tiết dạy học chính khoá và các tiết dạy theo đặc trưng địa phương. Đặc biệt qua tiết dạy đã giúp cho giáo viên Âm nhạc hiểu thêm về văn hoá hát Then của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng hiểu thêm về văn hoá hát Then, làn điệu, tiết tấu, đạo cụ dùng bổ trợ cho tiết học.

Nội dung được các em học sinh và cha mẹ học đặc biệt chờ đợi là phần giao lưu các câu lạc bộ tiếng Anh, thi Rung chuông vàng. Bên cạnh đó, với sự hướng dẫn của cha mẹ học sinh, các em học sinh đã tự tay làm một số sản phẩm đặc trưng của địa phương như những con Còn đầy màu sắc, một số loại bánh truyền thống. Các em học sinh nhỏ tuổi cũng được trải nghiệm và thể hiện năng lực của mình qua phần thi tạo hình bằng đất nặn, vẽ tranh, tô màu.

Phần thảo luận chung đã tập trung trao đổi, thảo luận và giải đáp vướng mắc trong công tác chuyên môn về phương pháp dạy học, cách đánh giá học sinh, định hướng cho giáo viên về cách triển khai câu lạc bộ âm nhạc theo đặc trưng vùng miền; phát hiện và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu âm nhạc; từng bước đưa và giới các làn điệu của các dân tộc trên địa bàn tỉnh vào các giờ học ngoại khoá, các tiết dạy tự chọn trong nhà trường góp phần nâng cao chất lượng dạy và học môn Âm nhạc trong các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Hội thảo nâng cao chất lượng dạy học bộ môn Âm nhạc và trải nghiệm đã thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giảng dạy bộ môn, phát huy truyền thống văn hóa,bản sắc của địa phương và thu hút được sự quan tâm, tham gia của chính quyền địa phương và cha mẹ học sinh vào các hoạt động giáo dục của các nhà trường.

Một số hình ảnh tại hội Thảo Sinh hoạt chuyên môn Âm nhạc: