Wednesday, 23/09/2020 - 13:32|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhìn lại kết quả một năm thực hiện Nghị quyết số 73 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang về huy động trẻ nhà trẻ

Năm 2019 – năm đầu tiên thực hiện Nghị Quyết 73-NQ-TU ngày 10/12/2018 của BTV Tỉnh Ủy về về huy động trẻ đi nhà trẻ trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang; với nỗ lực cố gắng nhờ có sự phấn đấu nỗ lực của đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ giáo viên, nhân viên ngành giáo dục, nhất là bậc học mầm non; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền, sự tham gia tích cực và có hiệu quả của các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và đông đảo nhân dân đã đạt được thành tựu đáng khích lệ

 

Đến hết tháng 12/2019, tỉ lệ huy động trẻ đi nhà trẻ toàn tỉnh đạt 33,6%, tăng 13,8 % (tăng trên 3400 trẻ), vượt chỉ tiêu kế hoạch năm 2019 là 8,5%; cao hơn 5,1% so với tỷ lệ huy động bình quân của cả nước (28,5%); 100% xã, phường, thị trấn huy động được trẻ đi nhà trẻ (Trước khi thực hiện Đề án còn 19 xã chưa huy động được trẻ nhà trẻ); Các trường mầm non công lập đã tích cực dồn ghép các điểm trường lẻ, sắp xếp lại các nhóm, lớp để đáp ứng tối đa yêu cầu huy động trẻ nhà trẻ. Tổng số giáo viên nhà trẻ hiện có 1.055 giáo viên, tăng 346 giáo viên so với thời điểm 12/2018; UBND các huyện, thành phố  đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội vận động cha mẹ đưa trẻ trong độ tuổi nhà trẻ ra lớp; huy động nhân lực và kinh phí để tu sửa, nâng cấp cơ sở vật chất, bổ sung đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học cho các trường mầm non; Toàn tỉnh xây dựng được trên 30 phòng lớp học và trang cấp được 103 bộ đồ dùng, TBDH cho các nhóm trẻ nhà trẻ. UBND tỉnh đã phê duyệt kinh phí xây dựng thêm 46 phòng lớp học theo Kế hoạch năm 2019; GDMN ngoài công lập được đặc biệt quan tâm và tạo điều kiện phát triển. Năm 2019, toàn tỉnh thành lập mới 16 cơ sở tư thục (1 trường và 15 nhóm trẻ tư thục). Tỷ lệ trẻ nhà trẻ ngoài công lập đạt 6,2%, tăng 1,9% so với cùng kì năm 2018.

Công tác truyền thông và xã hội hóa thực hiện Nghị quyết 73 được Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội các cấp đặc biệt quan tâm, tạo sự đồng thuận trong hệ thống chính quyền và nhân dân; huy động mọi nguồn lực để huy động, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp vận động xã hội hoá hỗ trợ nguồn lực cho huy động trẻ đi nhà trẻ. Tổng kinh phí huy động từ các nguồn xã hội hóa cho GDMN là trên 4 tỷ đồng đồng, gần 18 nghìn ngày công, 5 hộ gia đình hiến 834,2m2 đất xây dựng phòng lớp học.

Để tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, Sở GDĐT đưa ra một số phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2020:

- Tiếp tục quán triệt việc thực hiện Nghị quyết 73 và Nghị quyết 05 đến các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các cơ sở GDMN. Tiếp tục phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc các cấp và các tổ chức chính trị-xã hội trong công tác vận động chính quyền và nhân dân triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết 73.

- Nâng cao tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ, đảm bảo đến hết năm 2020, toàn tỉnh đạt tỉ lệ huy động trẻ nhà trẻ từ 34,6% trở lên; từng bước nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Tăng cường công tác xã hội hóa để phát triển GDMN và tăng cường các điều kiện đảm bảo cho công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ.

- Sở GDĐT chủ trì phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố triển khai hiệu quả các giải pháp đã đề ra; hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch năm 2020, đặc biệt đối với việc bố trí đủ đội ngũ giáo viên, xây dựng phòng lớp học và trang cấp đồ dùng, thiết bị dạy học.

- Phát triển mạnh GDMN ngoài công lập ở những nơi có điều kiện; thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển GDMN ngoài công lập theo Nghị quyết 05 của HĐND tỉnh; phân luồng trẻ mầm non công lập để tạo điều kiện cho các cơ sở ngoài công lập phát triển, mở rộng quy mô; ưu tiên bố trí giáo viên dạy nhà trẻ công lập ở các địa bàn khó khăn và đặc biệt khó khăn. Đến hết năm 2020, phấn đấu đạt tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ ngoài công lập từ 10% trở lên.

- Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền Nghị quyết 73 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, kịp thời khen thưởng, nhân rộng các tổ chức, cá nhân tiêu tiểu trong công tác huy động, chăm sóc và giáo dục trẻ nhà trẻ.

- Tham mưu Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ ăn trưa cho trẻ nhà trẻ ở những thôn bản, xã đặc biệt khó khăn, trẻ thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn tỉnh.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết 73, Nghị quyết 05 và việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với giáo viên và trẻ mầm non ở các cơ sở giáo dục.

                                               Vũ Văn Dũng – Trưởng phòng GDMN Sở GDĐT


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết