Friday, 25/09/2020 - 06:52|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO TỈNH TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chiến thắng Việt Bắc đối với việc giảng dạy lịch sử địa phương trong trường phổ thông ở Tuyên Quang hiện nay

Trong các môn học ở nhà trường phổ thông, môn Lịch sử có một vị trí rất quan trọng trong việc giáo dục tình cảm, đạo đức, lòng yêu quê hương, đất nước cho học sinh. Bời thông qua các sự kiện, nhân vật lịch sử, học sinh sẽ thấy được những tấm gương hy sinh của các anh hùng dân tộc, tự hào về truyền thống bảo vệ và xây dựng đất nước của bao thế hệ cha ông…Đặc biệt việc cung cấp những sự kiện, nhân vật lịch sử gắn liền với làng quê, thôn xóm, phố phường - nơi mà học sinh đang sinh sống (hay còn gọi là lịch sử địa phương) - sẽ có tác động mạnh mẽ đến tình cảm, tư tưởng của học sinh. 21/12/2017   |     |  

(Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Việt Bắc Thu – Đông 1947-2017)

                        Nguyễn Trung Phần – Chuyên viên Sở GDĐT Tuyên Quang

 

Đặt vấn đề

Trong các môn học ở nhà trường phổ thông, môn Lịch sử có một vị trí rất quan trọng trong việc giáo dục tình cảm, đạo đức, lòng yêu quê hương, đất nước cho học sinh. Bời thông qua các sự kiện, nhân vật lịch sử, học sinh sẽ thấy được những tấm gương hy sinh của các anh hùng dân tộc, tự hào về truyền thống bảo vệ và xây dựng đất nước của bao thế hệ cha ông…Đặc biệt việc cung cấp những sự kiện, nhân vật lịch sử gắn liền với làng quê, thôn xóm, phố phường - nơi mà học sinh đang sinh sống (hay còn gọi là lịch sử địa phương) - sẽ có tác động mạnh mẽ đến tình cảm, tư tưởng của học sinh.

   Chính vì đặc điểm đó, từ năm học 2008 -2009, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục dành một thời lượng nhất định để đưa nội dung giáo dục địa phương đến với học sinh phổ thông qua một số môn học như Ngữ văn, Địa lí, GDCD và Lịch sử qua đó giúp cho học sinh hiểu biết và tự hào về văn hóa, lịch sử …của địa phương mình đang sinh sống.

Ngành Giáo dục và Đào tạo Tuyên Quang đã và đang quan tâm rất lớn đến vấn đề này; cụ thể trong những năm gần đây, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức biên soạn tài liệu Lịch sử địa phương, tài liệu hướng dẫn giảng dạy lịch sử địa phương từ lớp 3 đến lớp 12 rất công phu. Trong đó, nội dung Chiến thắng Việt Bắc thu - đông 1947 được đề cập trong các cuốn sách địa phương của Tuyên Quang; Bài 2: Tuyên Quang trong Cách mạng tháng Tám và kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược cuốn Lịch sử và Địa lí lớp 5 tác gải Đặng Trần Quân–Nguyễn Thị Uyên, NXBGD.VN năm 2015 và trong Bài 2: Tuyên Quang từ 1946 đến nay Lịch sử lớp 8-9, tác giả Đặng Trần Quân, NXBGD VN 2015, ngoài ra trong các cuốn sách trên còn có một số bài đọc thêm về các di tích trong Chiến dịch Việt Bắc thu – đông 1947. Trong các bài viết trên các tác giả đã viết theo nguyên tắc đồng tâm; Lớp 5 dưới hình thức kể chuyện, lớp 8- 9 thông tin các sự kiện có phân tích sâu về những đóng góp của quân và dân Tuyên Quang trong chiến dịch Việt Bắc.

Thầy và trò trường PTDTNT THCS Yên Sơn tìm hiểu

 Chiến dịch Việt Bắc qua di tích Chiến thắng Khe Lau

Tải về theo địa chỉ dưới đây:

Thông tin đã đăng


Nguồn:tuyenquang.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết