Monday, 23/09/2019 - 00:19|

02. Chiến thắng Bình Ca

Thu đông 1947 thực dân Pháp mở cuộc tấn công quy mô lớn lên Việt Bắc hòng tiêu diệt cơ quan đầu não kháng chiến và tiêu diệt quân chủ lực của ta, kết thúc chiến tranh xâm lược, lập lại ánh thống trị thực dân. 06/02/2012   |     |
 Chiến thắng Bình Ca

Bia kỷ niệm chiến thắng Bình Ca
Ảnh: Báo Tuyên Quang điện tử

Đối phó với cuộc tiến công của địch, bảo vệ An toàn khu là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, trong đó phải giữ vững cửa ngõ phía Tây. Nhận rõ vị trí chiến lược Bình Ca, Bộ Tổng chỉ huy đã chủ trương “Kiên quyết bảo vệ cửa ngõ phía Tây của Việt Bắc - cũng là An toàn khu”.

Tiểu đoàn 42, Tiểu đoàn trưởng Vũ Phương (tức Phương Đen), Chính trị viên Hồng Cư được giao nhiệm vụ trấn giữ bến Bình Ca. Ngày 10/10/1947 nhận được Chỉ thị viết tay của Tổng chỉ huy Võ Nguyên Giáp “Tiểu đoàn sống chết với con đường Bình Ca - Thái Nguyên”, tiểu đoàn đã nhanh chóng điều động các đơn vị về vị trí chiến đấu. Thời kỳ này, bộ đội phần lớn bị sốt rét, mỗi tiểu đội chỉ được trang bị hai đến ba khẩu súng trường, phần lớn sử dụng đại đao, lựu đạn, bom mìn. Tuy vũ khí được trang bị rất thô sơ, nhưng tinh thần và ý trí chiến đấu, chiến thắng của bộ đội rất cao.

Tiểu đoàn 42 giao nhiệm vụ giữ Bình Ca cho Đại đội 4 (Đại đội trưởng Vũ Xuân Vinh). Đại đội 4 đưa Trung đội 12 (Trung đội trưởng Vũ Phương) vào trận và Trung đội 10 (Trung đội Trưởng Ngô Thế Nùng) làm lực lượng dự bị. Trung đội 12 được tăng cường một số súng trường, lựu đạn và một khẩu Bazôca được xem là thứ vũ khí quý hiếm.

Ngày 8/10/1947, Tiểu đội 3 (Tiểu đội trưởng Trần Chất) vào vị trí chiến đấu. Trận địa được bố trí sát chân ngọn núi tả ngạn Sông Lô. Ngọn núi có nhiều cây to, kín đáo, địa hình thuận lợi cho việc quan sát và nhất là cự li bắn gần, vì theo dòng chảy tàu địch phải chạy sát bờ sông. Tổ Bazôca  gồm Trung đội trưởng Vũ Phương, Tiểu đội trưởng Trần Chất và ba chiến sỹ. Tổ súng trường gồm Tiểu đội phó Đỗ Văn Kim cùng 6 chiến sỹ. Tiểu đội 1 và Tiểu đội 2 do Đại đội phó Minh Sơn chỉ huy bố trí một trận địa phục kích sát Quốc lộ 37.

Ngày 12/10/1947, từ sáng sớm máy bay địch thám thính dọc Sông Lô hòng phát hiện trận địa của bộ đội ta. Khoảng 16 giờ tàu địch xuất hiện, chiếc đi đầu lọt vào tầm bắn. Tổ Bazôca bắn nhưng cả hai phát không trúng mục tiêu. Tổ súng trường đồng loạt phát hoả hạ gục một số tên trên boong tàu. Địch bắn trả dữ dội làm cây cối gãy ngổn ngang.

Trung tướng Phạm Hồng Cư, nguyên Phó chủ nhiệm tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam (nguyên Chính trị viên tiểu đoàn 42- tiểu đoàn Bình Ca) trao lại lá cờ chiến thắng của tiểu đoàn Bình Ca cho Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.
Ảnh: Hoàng Thùy- Vn Express.

Trung đội trưởng Vũ Phương bình tĩnh cho chỉnh lại súng, vừa lúc tốp tầu địch thứ hai chạy vào tầm bắn. Phát đạn thứ ba bắn đúng thân chiếc LCVP. Tàu bốc cháy, nghiêng ngả, cố vọt lên đi khoảng 1 km thì chìm hẳn. Các chiến sỹ tổ Bazôca đều bị ù tai và bỏng vì hàm ếch đặt súng quá chật, cơ số đạn quá ít, tiểu đội rút lui để bảo toàn lực lượng. Đây là lần đầu tiên bộ binh bắn chìm tàu chiến địch.

Ngày 13/10/1947, quân địch tiến về phía Đa Năng, dùng tốp lính da đen đi trước dò đường. Chờ cho địch đi lọt vào trận địa, bất ngờ bom, mìn, lựu đạn, súng các loại đồng loạt phát nổ. Gần 20 tên chết tại chỗ. Địch cụm lại bắn điên loạn vào trận địa ta. Quân ta vừa bắn vừa hô xung phong. Địch vội vã khênh những tên bị thương xuống tàu tháo chạy. Ta thu một trung liên, hai khẩu các - bin Mỹ, một số thùng đạn và quân dụng.

Hai trận đánh ngày 12 và 13 tháng 10/1947, Tiểu đoàn 42 giữ vững cửa ngõ phía tây An toàn khu. Chiến thắng Bình Ca được Ban Thường vụ Trung ương Đảng kịp thời nêu gương trong bản Chỉ thị “Phải phá tan cuộc tấn công mùa đông của giặc pháp”...Vệ quốc quân đánh lui quân địch đổ bộ lên Bình Ca thuộc Tuyên Quang (13 - 10 - 1947).

Tin chiến thắng Bình Ca được nhanh chóng lan truyền khắp nơi đã làm cho các đơn vị từ chủ lực đến dân quân đều nức lòng và tin rằng quân dân ta có đủ mưu trí và sức mạnh đánh giặc. Khu uỷ, Bộ chỉ huy quân Khu 10 đã khẳng định: “Chiến thắng Bình Ca đã mở đầu cho một loạt những chiến thắng của mặt trận. Chiến thắng Bình Ca đã báo hiệu một sự chuyển biến mới về tình hình chiến cuộc. Quân Pháp không còn có thể bình yên vô sự tiến vào Khu 10 như đất không người nữa”.

Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp gửi thư khen ngợi cán bộ, chiến sĩ toàn Tiểu đoàn và tặng cờ khen mang dòng chữ: “Tiểu đoàn 42 đã đánh lui một trận đổ bộ của giặc, xung phong cướp súng, bắn chìm pháo thuyền, ghi một chiến công đầu tiên mở đầu cho những chiến công rực rỡ khác trên Sông Lô”./.

Phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Tuyên Quang sưu tầm

Quan Văn Dũng(chủ biên)- Tuyên Quang - Thủ đô kháng chiến. NXB Văn hóa dân tộc. Hà Nội, 2009.

Thông tin đã đăng