Tổ Toán – Tin trường THPT Chuyên với Cuộc thi Thiết bị dạy học số 2025
Cuộc thi Thiết bị Dạy học Số do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang tổ chức nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục, góp phần đổi mới phương pháp dạy học và nâng cao chất lượng thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018; tạo sân chơi bổ ích, tôn vinh trí tuệ, phát hiện những điển hình tiên tiến, mô hình đổi mới sáng tạo trong dạy học. Cuộc thi là dịp để các giáo viên và tổ chuyên môn phát huy sáng tạo, nâng cao kỹ năng sử dụng thiết bị số, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn tỉnh đồng thời bổ sung nguồn tư liệu dạy học có chất lượng, đã được kiểm duyệt để sử dụng trong công tác dạy và học tại các cơ sở giáo dục. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy và học, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục theo đúng mục tiêu của Chương trình chuyển đổi số quốc gia.
Ngay khi nhận được Công văn 104/SGDĐT-GDPT ngày 17/01/2025 của Sở Giáo dục và Đào tạo, tổ Toán - Tin đã nhanh chóng triển khai họp để thông tin đến các thành viên, thống nhất sẽ tham gia với mục tiêu thử nghiệm, phát triển các thiết bị dạy học số phù hợp với môn học và chương trình giảng dạy hiện hành. Sau khi thảo luận, tổ chuyên môn thống nhất chọn bài dự thi Thiết bị dạy học số là bài “Phép chiếu song song”, đây là bài học thuộc chương trình hình học lớp 11, bởi lẽ Phép chiếu song song là một trong những nội dung cơ bản nhưng cũng khá trừu tượng và khó hình dung trong chương trình hình học lớp 11, nhiều học sinh còn gặp khó khăn trong việc nắm bắt các tính chất, định lý liên quan đến phép chiếu song song nếu chỉ học lý thuyết trên sách và theo dõi trên bảng. Vì vậy, tổ chuyên môn quyết định lựa chọn đề tài này để thiết kế thiết bị dạy học số nhằm trực quan hóa các khái niệm, giúp học sinh tiếp cận kiến thức một cách sinh động, dễ hiểu và tăng cường khả năng vận dụng vào bài tập thực tế. Sau khi thống nhất nội dung, mục tiêu và cách thức thực hiện bài thi, tổ chuyên môn giao cho ba đồng chí giáo viên trẻ là Nguyễn Hồng Minh, Hoàng Thành Trung, Nguyễn Hà Duy trực tiếp thực hiện và trình bày sản phẩm dự thi.
Các thành viên trong nhóm đã phối hợp chặt chẽ và tích cực trong suốt quá trình chuẩn bị cho cuộc thi, thường xuyên trao đổi, thảo luận ý tưởng và hỗ trợ lẫn nhau nhằm xây dựng sản phẩm “Phép chiếu song song” hoàn thiện nhất. Tổ chuyên môn thường xuyên quan tâm, góp ý cả về nội dung và hình thức để bài dự thi hoàn thiện hơn, đảm bảo sự phù hợp với chương trình môn học. Nhà trường cũng tạo điều kiện thuận lợi về trang thiết bị và hỗ trợ kỹ thuật từ các giáo viên Công nghệ thông tin, giúp nhóm dự thi dễ dàng tiếp cận, học hỏi và vận hành thiết bị số.
Nhờ sự nhiệt tình, trách nhiệm, năng động và sáng tạo của các thành viên nhóm dự thi, sự phối hợp đồng bộ, hỗ trợ toàn diện của tổ chuyên môn và nhà trường, sản phẩm “Phép chiếu song song” đã xuất sắc đạt giải Nhất của cuộc thi, được Ban giám khảo đánh giá cao về tính sáng tạo, ứng dụng thực tế và hiệu quả trong giảng dạy hình học. Việc sử dụng thiết bị dạy học số đã góp phần làm bài giảng trở nên sinh động, dễ hiểu hơn, đặc biệt giúp học sinh giảm bớt sự trừu tượng và khô khan của các kiến thức hình học không gian. Thiết bị còn hỗ trợ giáo viên trong việc minh họa các phép biến đổi hình học phức tạp một cách trực quan, giúp học sinh chủ động hơn trong quá trình tiếp thu và phát triển tư duy logic.
Cuộc thi Thiết bị dạy học số 2025 đã tạo động lực thúc đẩy tổ chuyên môn tích cực đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao năng lực sử dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, góp phần hiện đại hóa hoạt động giáo dục của nhà trường. Tổ chuyên môn dự kiến tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn sử dụng thiết bị dạy học số cho giáo viên trong trường nhằm nhân rộng hiệu quả ứng dụng công nghệ trong dạy học. Việc đầu tư và phát triển thiết bị dạy học số phù hợp với từng môn học, từng cấp học là xu hướng tất yếu trong giáo dục hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới xây dựng môi trường học tập sáng tạo, linh hoạt và hiệu quả.